Đổi mới hoạt động của Hội Chữ Thập đỏ theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn với người dân
02/04/2019 09:53
Đổi mới hoạt động của Hội Chữ Thập đỏ theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn với người dân
Đổi mới hoạt động của Hội Chữ Thập đỏ theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn với người dân

Đại hội vinh dự có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch Danh dự Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam Khóa IX Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo một số bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, đại diện của Hiệp Hội Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022.

Nhiệm kỳ qua, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã tiếp tục đổi mới hoạt động, vận động chính sách, tuyên truyền gắn với vận động nguồn lực xã hội. Ngày càng nhiều các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia các chương trình của Hội, giúp hoạt động của Hội tạo dấu ấn ngày càng sâu đậm trong trong đời sống cộng đồng. Tổng trị giá hoạt động toàn Hội đạt hơn 9.563 tỷ đồng; trong đó giá trị hoạt động công tác xã hội đạt 56%; giá trị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt 20,8%; tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo đạt 10,6%; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa đạt 4,8%, tuyên truyền giá trị nhân đạo, đào tạo, huấn luyện đạt 7,8%; trợ giúp trên 36 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn (trung bình hơn 7 triệu lượt người nghèo/năm).

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhân đạo, sẻ chia, nhân ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, xóm làng, cộng đồng xã hội, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”; “Thương người như thể thương thân”, luôn là sức mạnh to lớn trong nhân dân ta.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hội Chữ Thập đỏ vinh tự, tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng sáng lập và chính người là Chủ tịch Danh dự đầu tiên và liên tục trong 23 năm, từ năm 1946 đến năm 1969. Hơn 70 năm qua, Hội đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao trong sự nghiệp nhân đạo cao cả, góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị, thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội và tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân, nhất với các nước Lào, Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu

Thủ tướng đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các hoạt động, tổ chức thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đại hội đã đề ra. Phương thức hoạt động của Hội và các các cấp Hội có nhiều đổi mới, sâu sát cơ sở. Công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội, hội viên, tình nguyện viên Chữ Thập đỏ và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn và xóa đói giảm nghèo được tăng cường. Việc tham mưu với Đảng, Nhà nước về hoạt động nhân đạo được chú trọng. Tổ chức Hội các cấp ngày càng được củng cố và phát triển mạnh.

“Những kết quả và hoạt động đó đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội và chăm lo ổn định cuộc sống của người dân”, Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao những nghĩa cử cao cả của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ nguồn lực, chung tay cùng Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Nêu ra một số tồn tại cần khắc phục trong công tác của Hội, Thủ tướng cho rằng, hoạt động nhân đạo và tổ chức Hội Chữ Thập đỏ ở một số nơi còn hạn chế. Công tác quản lý đối với hoạt động nhân đạo nhiều nơi còn bất cập. Nội dung, phương thức hoạt động của Hội ở nhiều nơi chưa đổi mới. Việc tập hợp và nâng cao tính tích cực của Hội viên, tình nguyện viên nhiều nơi còn yếu. Tổ chức Hội ở một số nơi chưa đồng bộ, hiệu quả hoạt động còn thấp.

Thủ tướng cho rằng, qua hơn 30 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, trong đó có những vấn đề xã hội cần được quan tâm giải quyết như hậu quả của chiến tranh để lại còn nặng nề; thiên tai thường xuyên xảy ra ở nhiều nơi; số người nghèo, nạn nhân thiên tai, người nghèo cần trợ giúp còn nhiều. Điều đó đòi hỏi cần phải tiếp tục phát huy tinh thần chia sẻ, tương thân, tương ái trong xã hội, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội thời gian tới.

Đánh giá cao và thống nhất với những định hướng lớn trong 5 năm tới của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Hội tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ tổ chức, nhất là ở cơ sở, phát huy vai trò cầu nối, điều phối của Hội Chữ Thập đỏ trong hoạt động nhân đạo, góp phần làm cho hoạt động nhân đạo được quản lý chặt chẽ, minh bạch, công bằng và đạt hiệu quả cao. Tiếp tục đổi mới hoạt động của Hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn với người dân, nắm chắc đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực, bền vững, đúng đối tượng, theo đúng tinh thần của cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự đại hội

Thủ tướng mong muốn, Hội cần chủ động đề xuất những chủ trương, những biện pháp nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng về cơ sở, nhân rộng các mô hình nhân đạo phù hợp hiệu quả. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong hoạt động nhân đạo, bảo đảm đồng bộ, công bằng, minh bạch, hiệu quả, có sự điều phối thống nhất, có ý nghĩa giáo dục cao.

Cùng với đó là tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế theo các nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu. Hội tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, thu hút nguồn lực của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động nhân đạo trong nước. Kịp thời tham gia hỗ trợ đối với các nạn nhân thiên tai, thảm họa trên thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương coi công tác vận động nhân đạo là một nhiệm vụ quan trọng, tích cực, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Chữ thập Đỏ thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Chữ thập Đỏ trong việc thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù để các Hội thực sự là tổ chức nòng cốt trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo và phong trào Chữ thập Đỏ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đồng bào ta ở trong ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, chủ động và tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động nhân đạo thiết thực, kịp thời chăm lo, trợ giúp đồng bào khó khăn nạn nhân của thiên tai, thảm họa. Chung tay cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân.

Tác giả: ST - Nguồn: Ban biên tập