Thùng quỹ nhân đạo: Việc làm nhỏ lan tỏa ý nghĩa lớn
01/05/2019 08:45
Nhằm tạo nguồn lực để chia sẻ, giúp đỡ thêm nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai mô hình “Thùng quỹ nhân đạo”. Mặc dù số tiền mỗi lần đóng góp không lớn, song “tích tiểu thành đại”, các “Thùng quỹ nhân đạo” đang góp phần lan tỏa ý nghĩa và nhiều hành động cao đẹp trong cộng đồng dành cho những mảnh đời khó khăn.
Thùng quỹ nhân đạo: Việc làm nhỏ lan tỏa ý nghĩa lớn

Thùng quỹ nhân đạo: Việc làm nhỏ lan tỏa ý nghĩa lớn

Nhằm tạo nguồn lực để chia sẻ, giúp đỡ thêm nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai mô hình “Thùng quỹ nhân đạo”. Mặc dù số tiền mỗi lần đóng góp không lớn, song “tích tiểu thành đại”, các “Thùng quỹ nhân đạo” đang góp phần lan tỏa ý nghĩa và nhiều hành động cao đẹp trong cộng đồng dành cho những mảnh đời khó khăn.

Khai trương thùng quỹ nhân đạo tại Công ty TNHH lốp ắc quy ô tô Vạn dặm Bình An.
Khai trương thùng quỹ nhân đạo tại Công ty TNHH lốp ắc quy ô tô Vạn dặm Bình An.

 

Công ty TNHH Lốp ắc quy ô tô Vạn dặm Bình An là doanh nghiệp hoạt động đa ngành có địa chỉ tại đường Lê Thái Tổ, thành phố Ninh Bình. Mặc dù rất bận rộn với việc sản xuất, kinh doanh song giám đốc trẻ tuổi Vũ Văn Đạt vẫn dành khá nhiều thời gian, tâm huyết cho hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đặc biệt, vừa qua Công ty phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khai trương “Thùng quỹ nhân đạo” tại trụ sở 2 của Công ty đặt tại phố Mới, thị trấn Me, huyện Gia Viễn. Triển khai “Thùng quỹ nhân đạo” tại địa điểm này khá phù hợp bởi đây là nơi đông dân cư và gần với khu chợ của huyện, nơi hoạt động của các tiểu thương. Trước đó, để nhân dân và các tiểu thương hiểu đúng, hiểu đủ về ý nghĩa của “Thùng quỹ nhân đạo” tôi cùng với cán bộ tổ dân phố cũng dành thời gian đi đến từng hộ để tuyên truyền, chia sẻ với bà con. Đáng mừng là khi biết về “Thùng quỹ nhân đạo” thì ai cũng động viên và nhiệt tình hưởng ứng và hứa sẽ tích cực tham gia mặc dù đời sống của bà con cũng chưa phải khá giả”- anh Vũ Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Lốp ắc quy ô tô Vạn dặm Bình An chia sẻ.

Với sự đồng thuận của đông đảo nhân dân nên ngay trong ngày khai trương thùng quỹ, nhiều bà con đã đến để chung tay, góp sức làm từ thiện. Bà Bùi Thị Hoa, một người dân ở phố Mới chia sẻ: Vợ chồng tôi đều đã cao tuổi, được con cái chăm lo đầy đủ về cả vật chất và tinh thần. Hưởng cuộc sống an nhiên khi tuổi già, nhưng tôi biết vẫn còn rất nhiều mảnh đời cơ cực. Nhiều cháu học sinh vì gia đình nghèo mà không thể đến trường hoặc không thể chữa bệnh… “Thùng quỹ nhân đạo” được đặt tại khu phố, tôi và nhiều người dân đều đồng tình ủng hộ. Hôm nay tôi đã rủ thêm vài người trong tổ hưu trí đến để tham gia đóng góp một phần lương hưu để quyên góp xây dựng quỹ. Tuy số tiền ít ỏi nhưng thể hiện được tấm lòng và niềm tin của chúng tôi dành cho người nghèo. Đặc biệt, ngay trong ngày khai trương thùng quỹ, chúng tôi đã được chứng kiến niềm vui, xúc động của 10 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện khi được nhận quà tặng của Công ty TNHH Lốp ắc quy ô tô Vạn dặm Bình An… bản thân tôi sẽ tích cực tham gia đóng góp để chung tay cùng cộng đồng chia sẻ khó khăn với nhiều em học sinh nghèo nữa.

Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, “Thùng quỹ nhân đạo” được đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, y, bác sĩ và cả những người đến khám, chữa bệnh tại đây. Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện rất tốt công tác nhân đạo, từ thiện như: hiến máu nhân đạo, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học… Nhằm kêu gọi thêm nhiều nguồn lực để giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tháng 8/2017, Bệnh viện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh khai trương “Thùng quỹ nhân đạo” được đặt ngay tại Bệnh viện. Tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Ban quản lý quỹ đã thực hiện mở thùng, số tiền huy động được từ sự đóng góp của cán bộ, y, bác sĩ, thân nhân và chính những người bệnh đạt trên 20 triệu đồng. Số tiền đã được Ban quản lý quỹ trích ra để trao tặng quà cho 79 thương, bệnh binh điều trị tại Bệnh viện nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7.

Gây dựng quỹ để có thêm nhiều cơ hội triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện là một trong những hoạt động trọng tâm được Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai trong thời gian qua. Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng quỹ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, các đơn vị và doanh nghiệp. Đặc biệt, công tác vận động xây dựng quỹ được triển khai dưới nhiều hình thức phù hợp với điều kiện kinh tế của từng đối tượng trong xã hội, trong đó có hoạt động phối hợp với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn… mở các “Thùng quỹ nhân đạo”. Với mức đóng góp mỗi lần không nhiều, thậm chí chỉ là những số tiền với mệnh giá vài nghìn đồng song với phương châm “Tích tiểu thành đại”, việc mở các “Thùng quỹ nhân đạo” được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa được ý nghĩa và việc làm thiết thực dành cho người nghèo từ những việc làm nhỏ của cộng đồng. Đến thời điểm này, đã khai trương được 21 “Thùng quỹ nhân đạo”. Việc bảo vệ và quản lý quỹ được thực hiện công khai, minh bạch. Đặc biệt mỗi lần mở thùng đều có sự chứng kiến của đại diện đơn vị nơi đặt thùng, đại diện Hội Chữ thập đỏ và nhân dân, nhờ đó tạo được sự tin tưởng lớn. Vì nguồn quỹ sau mỗi lần kiểm đếm không nhiều nên việc tìm các địa chỉ để nhận hỗ trợ từ “Thùng quỹ nhân đạo” được lựa chọn rất kỹ, đúng đối tượng, không dàn trải và phù hợp với từng thời điểm. Trong những ngày tháng 9 này thì mọi sự quan tâm, hỗ trợ của các thùng quỹ sẽ hướng đến các đối tượng là học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Những chiếc xe đạp, những cuốn sách, vở; những bộ quần áo… đã và đang được Hội Chữ thập đỏ phối hợp với các đơn vị lên kế hoạch để trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây thực sự là nguồn động viên lớn và là sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời để các em thêm tự tin tiếp bước đến trường, thực hiện ước mơ xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Tác giả: Nguyễn Hùng - Nguồn: Hội CTĐ Ninh Bình